Động cơ Diesel là gì? Động cơ xăng là gì?

động cơ isuzu QKR7R7HE4

Động cơ Diesel là gì? động cơ xăng là gì?

Ngày nay khi tham khảo về một dòng xe nào đó. Một trong những câu hỏi  thường gặp  là: Xe này chạy bằng gì (xăng , dầu..). Hay nếu xe chạy dầu mà đổ xăng vào thì sẽ thế nào hay ngược lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho anh chị để phần nào giải quyết câu hỏi về hai loại động cơ này.

  • ĐỘNG CƠ DIESEL là: Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel, không có bugi đánh lửa, động cơ sinh công nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh. 
  • Động cơ xăng là : Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng, sinh công bằng quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện ở bugi.

Đổ nhầm xăng vào máy dầu

  • Nhiều trường hợp xe sử dụng động cơ dầu diesel nhưng lại đổ nhầm xăng vào bình nhiên liệu. Vì xăng nhẹ hơn nên dầu nằm ở phía dưới, xe vẫn có thể tiếp tục vận hành tùy vào lượng dầu còn sót lại trong bình. Khi hết dầu, xăng vào buồng đốt thì xe sẽ chết máy.
  • Theo những kinh nghiệm thực tế, đối với trường hợp này, thường xe sẽ có thể chạy thêm vài cây số nhưng tiếng động cơ sẽ thay đổi rõ rệt , động cơ sẽ dần yếu đi rồi chết hẳn và khi đó chỉ có cách duy nhất là gọi cứu hộ đưa xe về xưởng sửa chữa. ( các bác tài cần lưu ý vấn đề này để tránh mọi tình huống xấu nhé).
  • Trường hợp này sẽ dẫn tới hậu quả, máy sẽ nóng. Nếu để xe lâu không đi ngay sau khi đổ nhầm xăng, xăng có thể ăn mòn đường dẫn nhiên liệu bằng cao su, dẫn đến phải thay mới.

Cách xử lý

  • Để xử lý vấn đề, khi phát hiện sự nhầm lẫn, cần tuyệt đối không được khởi động động cơ.  Tiến hành hút sạch toàn bộ nhiên liệu bị trộn lẫn ra ngoài, Sau khi làm sạch vòi, phun khỏi xăng lẫn dầu, có thể khởi động lại động cơ và cho chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra, nếu vẫn nổ như bình thường thì có thể yên tâm sử dụng. Nếu có tiếng kêu lạ từ động cơ thì nên tắt máy và đưa tới xưởng bảo dưỡng để kiểm tra toàn bộ.

Đổ nhầm dầu vào máy xăng :

  • Nếu đổ nhầm dầu Diesel vào máy chạy xăng thường thì có tác hại là xe sẽ chết máy nhưng không có ảnh hưởng đáng kể đến động cơ”
  • Việc xử lý trong trường hợp này vẫn là “súc rửa lại bình xăng và thay lọc xăng, và nếu cẩn thận hơn có thể súc rửa thêm kim phun”
  •  

Một chiếc ôtô cần nhiên liệu để vận hành nhưng các bác tài cần phải đổ đúng loại xăng hoặc dầu Diesel để giúp xe chạy được ổn định và giữ được lâu dài, tránh tình trạng chết máy giữa đường gây nhiều phiền toái và nguy cơ tai nạn, hay nguy hiểm hơn còn có thể ảnh hưởng đến chính chiếc xe sau này.

 

 

 

 

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
trần khanh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trần khanh
Guest

bài viết khá bổ ich đấy ạ

0908590662